ร้านเพชร ไอยราเจมส์  แหวนเพชร
แหวนหมั้นเพชร แหวนแต่งงาน แหวนคู่

  ตระกร้าสินค้า: 0 รายการ
  Language: EN | TH
  เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
  ติดต่อเราเดี๋ยวนี้ 082.111.4455
ค้นหาข้อมูล
โปรโมชั่นเพชร แหวนเพชร เครื่องประดับ จี้แหวนกังหันแชกงหมิว เว็บบอร์ด แหล่งความรู้ แกลเลอรี่ ตรวจสอบราคาเพชร
หน้าแรก > แหล่งความรู้
Education
โลหะมีค่า
 
แร่อโลหะ
 

 

                          แร่อโลหะ   หมายถึง    แร่ที่มีลักษณะเปราะ แตก หรือหักง่าย โปร่งแสง ยอมให้แสงหรือรังสีผ่านได้ ไม่เป็นตัวนำความร้อนหรือไฟฟ้า เมื่อเคาะไม่มีเสียงดังกังวาน แร่อโลหะเป็นกลุ่มธาตุที่มีความสำคัญในการทำอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น อุตสาหกรรมทำปุ๋ย การก่อสร้าง เคมี เครื่องปั้นดินเผา และทำสี เป็นต้น มีหลายชนิด เช่น หิน ทราย ยิปซัม แบไรต์ ดินขาว เพชรพลอย เกลือ กำมะถัน ปูน เฟลสปาร์ ซิลิกา แคลเซียม ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม ฯลฯ  เช่น

           1.   หินทราย  มีทรายเป็นองค์ประกอบเป็นส่วนใหญ่  และถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้านการก่อสร้าง  เช่น  ทำถนน   สร้างอาคาร  และสิ่งก่อสร้างต่างๆ เป็นต้น

            2.  แร่ซิลิกา   เป็นอัญรูปหนึ่งของธาตุซิลิกอน  พบมากที่สุดในสภาพของผิวโลกที่เป็นทราย  เป็นผลึกมีสีขาว  สีขาวขุ่น   สีน้ำตาลใส  ต้นกำเนิดของแร่จะเกิดปนอยู่กับแร่อื่นๆ ในหินอัคนี เช่น  หินแกรนิต   ทรายซิลิกาสะสมอยู่มากบริเวณชายฝั่งทะเล  ทะเลทราย  ลุ่มแม่น้ำ   เป็นต้น

         3. แร่เฟลด์ปาร์   มีธาตุที่เป็นส่วนประกอบคือ  อะลูมิเนียม  โพแทสเซียม  ซิลิกอน   โซเดียม และแคลเซียม   เป็นองค์ประกอบของหินพบอยู่ในหินอัคนี  และถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องเคลือบ เช่น  สุขถัณฑ์   เครื่องเคลือบดินเผา   กระเบื้องเคลือบ  เป็นต้น

 

 

         4. แร่กำมะถัน  มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลือง   สีน้ำตาลและสีเขียวมีเนื้อละเอียดเนียนและเรียบมีความวาวเหมือนขี้ผึ้ง  พบในบริเวณที่มีภูเขาไฟ  น้ำพุร้อน  แหล่งน้ำมันดิบกำมะถันนำมาใช้ประโยชน์  คือ  ทำดินปืน   ไม้ขีดไฟ   ปุ๋ย   ผลิตกรดชนิดต่างๆ   ใช้ในอุตสาหกรรมเคมี  เป็นต้น

         5.  เกลือหรือแร่หินเกลือ ( Halite ) เกิดจากการตกตะกอนสะสมจากน้ำทะเลเกิดในบริเวณที่ลุ่มน้ำเค็มหรือที่ติดต่อกับทะเล หรือที่ที่เคยเป็นทะเลมาก่อนดังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกลือธรรมชาติมีโซเดียมร้อยละ 39.3 และธาตุคลอรีนร้อยละ 60.7 แต่อาจมีแร่อื่นเจือปนอยู่บ้าง คือ แคลเซียมซัลเฟต แคลเซียมคาร์บอเนต และแมกนีเซียมคลอไรด์ สำหรับเกลือหินพบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย อาทิ ชัยภูมิ นครราชสีมา สกลนคร มหาสารคาม อุบลราชธานี อุดรธานี ในต่างประเทศพบมากที่สุดในออสเตรเลีย เยอรมัน โปแลนด์ สเปน สหภาพโซเวียต เกลือนอกจากจะใช้ในชีวิตประจำวันแล้วยังใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น เป็นวัตถุดิบในการผลิตเคมีภัณฑ์และกรดต่างๆ อุตสาหกรรมผลิตโซดาแอช ฟอกและย้อมหนัง ทำปุ๋ย ทำสบู่ ถลุงแร่ เก็บรักษาและช่วยรักษาความเย็น

 

 

         6.  แร่ไมกา   เป็นแร่ประกอบหินที่สำคัญชนิดหนึ่ง   พบในหินอัคนี   เช่นในหินแกรนิต  หินแปรประเภทหินไนส์  และแร่ซิสไมกา  เป็นต้น

         7. แร่แคลเซียม   แคลเซียมในธรรมชาติเกิดเป็นสารประกอบมากมาย   หินปูนก็เป็นสารประกอบของแคลเซียมอีกชนิดหนึ่ง  มีชื่อทางเคมีว่า   แคลเซียมคาร์บอเนต  ซึ่งแคลเซียมมีแหล่งที่มาอยู่หลายแหล่ง  เช่น  แนวภูเขาหินปูน   หรือจากชั้นของหินปูนที่สะสมตามธรรมชาติ

         8. แร่ฟลูออไรต์   มีเนื้อละเอียดเหมือนน้ำตาลทรายหรือเหมือนแร่ควอตซ์  มีลักษณะโปร่งใสหรือกึ่งโปร่งแสง

       9. ดินขาวหรือเกาลีน    มีลักษณะคล้ายดินเหนียว  มีสีขาว  เกิดจากการผุสลายแปรสภาพของแร่เฟลด์สปาร์  หรือ เกิดจากการผุสลายของหินแกรนิต  ดินขาวถูกนำมาใช้ทำเครื่องปั้นดินเผาทุกชนิด


 

 

      10. ยิปซัม ( Gypsum )  เป็นแร่ที่ส่วนมากมีสีขาว เทา และอาจมีสีน้ำตาลแดงและเหลืองปนอยู่บ้าง ค่อนข้างเปราะ มีประกายเหมือนไหม มีการสะสมตัวเป็นชั้นๆ เหมือนหินเกลือ ประโยชน์ของแร่นี้คือ ใช้ทำปูนซีเมนต์ ปูนพลาสเตอร์ ทำแป้งนวล ชอล์ก กระดาษ ปั้นรูปหรืออุดฟัน กระเบื้องและปุ๋ย ในประเทศไทยพบที่จังหวัดพิจิตร ลำปาง นครสวรรค์ เลย อุตรดิตถ์ นครราชสีมา กาญจนบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราชและกระบี่

 

 

       11. เพชร ( Diamond ) เป็นอัญมณีที่มีค่าสูงสุดมีน้ำงามมากกว่าบรรดารัตนชาติใดๆ เป็นธาตุที่มีความแข็งเหนือความแข็งของธาตุอื่นๆ เพชรเป็นธาตุคาร์บอนที่บริสุทธิ์ชนิดหนึ่งที่หายากจึงมีราคาแพง


คลิกที่นี่เพื่อกลับไปยังหน้าความรู้เรื่องโลหะมีค่าค่ะ


 Education
 
ความรู้เรื่องเพชร
ความรู้เรื่องเพชรทั่วไป
ความรู้เรื่องพลอย
ความรู้เรื่องเครื่องประดับ
ความรู้เรื่องมุก
โลหะมีค่า
ความรู้เรื่องแหวน(แหวนเพชร)
แต่งงาน Wedding


 Contents
 
โปรโมชั่นเพชร
เกี่ยวกับเรา
แบบแหวนเพชร(แหวนหมั้นเพชร)
แบบแหวนเพชรคู่(แหวนแต่งงาน)
แบบแหวนเพชรแถว
แบบแหวนชาย
แบบจี้เพชร
แบบต่างหูเพชร
แบบสร้อยข้อมือเพชร
แบบสร้อยคอเพชร
อัญมณีเสริมราศี
ผลงานของเรา
แบบตัวอักษรสลักชื่อ
คำถามที่พบบ่อย
ความเห็นลูกค้า
บริการลูกค้า
นโยบายคืน เปลี่ยน
ผลิตภัณฑ์ของเรา
Clearance Sale


 Events
 
ประกวดภาพถ่าย
ข่าวสมัครงาน
แผนที่ร้านไอยราเจมส์
Aiyara 4C's Application
ฟังเพลงที่ใช้ในงานแต่ง
ลิงค์แนะนำ