ร้านเพชร ไอยราเจมส์  แหวนเพชร
แหวนหมั้นเพชร แหวนแต่งงาน แหวนคู่

  ตระกร้าสินค้า: 0 รายการ
  Language: EN | TH
  เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
  ติดต่อเราเดี๋ยวนี้ 082.111.4455
ค้นหาข้อมูล
โปรโมชั่นเพชร แหวนเพชร เครื่องประดับ จี้แหวนกังหันแชกงหมิว เว็บบอร์ด แหล่งความรู้ แกลเลอรี่ ตรวจสอบราคาเพชร
หน้าแรก > แหล่งความรู้
Education
ความรู้เรื่องพลอย
 
ไพฑูรย์
 
ไพฑูรย์   

ผู้คนเคยสับสนสงสัยไม่แน่ใจว่า ไพฑูรย์หรือตาแมวนี้ใช่ เพชรตาแมวที่ควักมาจากลูกตาของแมวบางตัว (ที่ตายแล้ว) ที่มีลักษณะพิเศษหรือไม่ ขอถือโอกาสนี้ชี้แจงอย่างชัดเจนอีกครั้งว่า เป็นคนละเรื่อง ไม่เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย

ไพฑูรย์หรือตาแมวนี้ เป็นแร่คริสโซเบริล แร่เดียวกับเจ้าสามสีนั่นเอง มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า CAT’S EYE ไพฑูรย์ หรือตาแมวนี้ มีเอกลักษณ์พิเศษตรงที่มีปรากฎการณ์ตาแมว คือจะมีเส้นตรงพาดกลางหน้าพลอย และเส้นตรงนี้สามารถเหลือบไปมาและเปิดปิดตาได้เมื่อหมุนพลอย

เมื่อเราจับให้หน้าพลอยพลิกไปมาทางซ้ายและขวาให้สะท้อนกับแสง เนื่องจากมีมลทิลเส้นเข็มเล็กละเอียดมาก ๆ ในเนื้อพลอยนั่นเอง ไพฑูรย์จึงเป็นอัญมณีงามเป็นแร่ธรรมชาติ และไม่เกี่ยวข้องกับเพชรตาแมวที่มาจากตัวแมวจริง ๆ แต่อย่างใด

ท่านที่อยากจะมีเครื่องประดับ นพเก้าสักชิ้นหรือถูกโฉลกกับไพฑูรย์ ย่อมต้องการไพฑูรย์ที่งดงามแน่นอน ดังนั้นจึงขอแนะนำไพฑูรย์ที่มีลักษณะดีดังต่อไปนี้

วิธีเลือกไพฑูรย์หรือตาแมว

1.ไพฑูรย์ มีหลายสี ได้แก่ สีเหลืองนวล สีเหลืองทอง สีน้ำผึ้ง สีเขียวแอปเปิล สีน้ำตาล ฯลฯ เรื่องสีหลากหลายเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ว่าท่านควรจะเลือกสีใดดี เพราะจะได้รับความนิยมไม่น้อยกว่ากันสักเท่าไร

2.นอกจากไพฑูรย์สีทองเท่านั้น ซึ่งเป็นสีที่หาได้ยากมากและมีราคาสูงมากอีกด้วย บ่อยครั้งที่ผู้ซื้อยินดีจ่ายแต่ก็หาซื้อไพฑูรย์สีทองนี้ไม่ได้ ต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน และหันเหไปซื้อไพฑูรย์สีอื่น ๆ แทน

3.หัวใจของไพฑูรย์อยู่ที่เส้นพาดกลางหน้าพลอย คือ จะต้องมีความคมชัด ตรงและยาวจรดขอบพลอยทั้งด้านบนและด้านล่าง และเส้นพาดกลางหน้าพลอยนี้จะต้องเหลือบไปมา และเปิดปิดตาได้ด้วยจึงจะสมบูรณ์แบบ เมื่อวางไพฑูรย์ในแนวตั้ง (เหมือนลูกตาแมวที่มีเส้นตรงพาดจากบนลงล่าง) เนื้อไพฑูรย์ด้านที่อยู่ใกล้แสงไฟจะเห็นมีลักษณะสีใสคล้ายกับน้ำผึ้ง ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเห็นมีลักษณะขุ่นขาวเหมือนสีน้ำนม ซึ่งเรียกว่าเป็นลักษณะ MILK & HONEY EFFECT  ซึ่งถือว่าเป็นไพฑูรย์ที่หายากและมีราคาสูงยิ่ง

4.เนื้อไพฑูรย์ควรเรียบงาม ไม่มีรอยแตกร้าวให้เห็นบนหน้าพลอย แต่ส่วนล่างของพลอย (ก้นพลอย) อาจมีรอยตำหนิแตก หรือไม่สามารถเจียระไนให้ก้นพลอยเรียบเสมอกัน (ตามความจำกัดของผลึกพลอย) บ้าง ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่อย่างใด ขอให้ หน้าไพฑูรย์สวยมาก ๆ ก็พอแล้ว

5.ไพฑูรย์เป็นอัญมณีที่เจียระไนแบบหลังเบี้ย ดังนั้นจึงควรมีความนูนงามพอควร ไม่แบนจนเกินไป เพราะเมื่อขึ้นตัวเรือนเครื่องประดับ หรือล้อมด้วยเพชรแล้ว จะไม่ได้สัดส่วนรูปทรงที่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น

 Education
 
ความรู้เรื่องเพชร
ความรู้เรื่องเพชรทั่วไป
ความรู้เรื่องพลอย
ความรู้เรื่องเครื่องประดับ
ความรู้เรื่องมุก
โลหะมีค่า
ความรู้เรื่องแหวน(แหวนเพชร)
แต่งงาน Wedding


 Contents
 
โปรโมชั่นเพชร
เกี่ยวกับเรา
แบบแหวนเพชร(แหวนหมั้นเพชร)
แบบแหวนเพชรคู่(แหวนแต่งงาน)
แบบแหวนเพชรแถว
แบบแหวนชาย
แบบจี้เพชร
แบบต่างหูเพชร
แบบสร้อยข้อมือเพชร
แบบสร้อยคอเพชร
อัญมณีเสริมราศี
ผลงานของเรา
แบบตัวอักษรสลักชื่อ
คำถามที่พบบ่อย
ความเห็นลูกค้า
บริการลูกค้า
นโยบายคืน เปลี่ยน
ผลิตภัณฑ์ของเรา
Clearance Sale


 Events
 
ประกวดภาพถ่าย
ข่าวสมัครงาน
แผนที่ร้านไอยราเจมส์
Aiyara 4C's Application
ฟังเพลงที่ใช้ในงานแต่ง
ลิงค์แนะนำ